Social

Bất động sản là gì? 5 điều cần biết để đầu tư Bất động sản thành công

Bất động sản là thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên để hiểu rõ về khái niệm này thì hầu hết đều khá mơ hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu bất động sản là gì cũng như những điều cần biết để đầu tư bất động sản thành công. 

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Đây là kiến thức mà không phải ai cũng có thể giải thích một cách rõ ràng và cặn kẽ nhất. Theo wiki, bất động sản được hiểu là nhà đất hoặc địa ốc. Theo cách hiểu này, bất động sản bao gồm đất đai và những gì liên quan và không thể tách rời với một mảnh đất như: công trình xây dựng, khoáng chất, dầu mỏ… Lưu ý những thứ có thể tách rời với mảnh đất như nhà di động, lều… thì không được tính là bất động sản. 

Bất động sản là gì
Định nghĩa: “Bất động sản là gì”

Những điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản

Bây giờ thì bạn có thể hiểu được bất động sản là gì rồi đúng không nào? Lựa chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại tài sản khác như vàng, cổ phiếu… được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhờ vào những giá trị mà nó có thể đem lại. Tuy nhiên chỉ khi biết cách đầu tư thì bất động sản mới có thể trở thành “mỏ vàng”. Ngược lại, hoạt động này vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu như bạn không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi “dấn thân” vào thị trường này.

Chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài thông tin cần chú ý khi đầu tư bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Xác định loại hình bất động sản phù hợp, thanh khoản cao

Bất động sản bao gồm nhiều loại hình khác nhau. Nhiệm vụ của bạn chính là xác định loại hình phù hợp ngay từ khi có ý định đầu tư bất động sản. Dưới đây là 6 loại hình đầu tư mà bạn có thể cân nhắc chọn lựa để phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình:

xác định loại hình bất động sản phù hợp
Xác định loại hình bất động sản phù hợp, có tính thanh khoản cao
  • Nhà phố và officetel: Nhà phố dù là loại hình bất động sản quen thuộc nhưng sức nóng của nó trên thị trường là rất lớn bởi nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều người hiện nay, từ việc sinh sống đến dùng làm mặt bằng kinh doanh, cho thuê… Đặc biệt, sự xuất hiện của officetel đang dần trở thành xu hướng tại các thành phố lớn nhờ vào khả năng ứng dụng cao, vừa có thể dùng để ở kết hợp kinh doanh.
  • Căn hộ chung cư: Nếu điều kiện kinh tế không quá dư giả thì lựa chọn căn hộ chung cư là một quyết định đúng khi tham gia thị trường bất động sản. Đây là loại hình bất động sản phù hợp với khá nhiều đối tượng, có tính thanh khoản cao nhờ nhu cầu lớn cũng như chính sách mua căn hộ được nhiều chủ đầu tư đưa ra vô cùng hấp dẫn. 
  • Bất động sản nghỉ dưỡng: Nếu có nền tảng tài chính đủ tốt, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đang cực kỳ nóng sốt như homestay, khách sạn, condotel… Du lịch được đánh giá là “ngành công nghiệp không khói” đem lại giá trị kinh tế vô cùng lớn. Do đó mà khi đầu tư vào bất động sản thuộc lĩnh vực này, bạn chính là người đi đúng với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay. Chắc chắn cơ hội sinh lời từ loại hình này là vô cùng lớn. 
  • Đầu tư đất nền: Đất nền là loại hình bất động sản cực nóng trên thị trường nhờ vào lợi nhuận cao. Tuy nhiên loại hình này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Do đó mà việc đầu tư đất nền luôn phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh gặp những trường hợp lừa đảo, không rõ ràng về giấy tờ pháp lý. 

Ngoài những ví dụ điển hình trên, bạn còn có thể xem xét và chọn lựa một số loại hình khác như nhà xưởng, phòng trọ… Tùy vào khả năng kinh tế cũng như nhu cầu mà bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. 

Chỉ mua bất động sản có pháp lý, quy hoạch rõ ràng

Sau khi xác định được loại hình bất động sản thích hợp, bạn nên tìm hiểu về yếu tố pháp lý của sản phẩm đó. Chỉ nên đầu tư khi sản phẩm có giấy tờ pháp lý và quy hoạch rõ ràng. Đây chính là điều kiện phải có để bạn chắc chắn rằng sản phẩm mà mình đầu tư được pháp luật chấp nhận và đầy đủ khả năng để giao dịch, sinh lời trong tương lai.

Pháp lý bất động sản
Chỉ mua Bất động sản có pháp lý rõ ràng

Nếu không đảm bảo được yếu tố pháp lý, bạn rất dễ gặp phải hàng loạt những rủi ro khiến bạn phải mất tiền đầu tư như kiện tụng, tranh chấp hoặc không sở hữu được sổ đỏ… Vì vậy dù nôn nóng đầu tư đến đâu thì vẫn phải tìm hiểu thông tin quy hoạch pháp lý rõ ràng thông qua giấy tờ cũng như sự xác minh của các cơ quan chính quyền. 

Chủ đầu tư là yếu tố có vai trò then chốt

Một dự án bất động sản thành công nhờ vào nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu danh tiếng và uy tín của chủ đầu tư trên thị trường. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mua sản phẩm tại dự án do chủ đầu tư danh tiếng triển khai. Không chỉ có thể đặt trọn niềm tin cho về chất lượng của bất động sản đó mà bạn còn có thể tránh được những rủi ro về mặt pháp lý, tài chính…

Chủ đầu tư bất động sản
Chủ đầu tư là yếu tố có vai trò then chốt

Bạn có thể tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư thông qua các dự án đã và đang triển khai, chất lượng của các công trình đã đưa vào sử dụng… nếu các tiêu chí này luôn ở mức cao và tốt, nhiều nhà đầu tư đã được hưởng lợi thì bạn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm tiếp theo của chủ đầu tư đó.

Không bỏ qua các yếu tố về hạ tầng, tiện ích

Để đầu tư bất động sản thành công, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các vấn đề như tiện ích, hạ tầng của sản phẩm đó. Khi tìm hiểu thông tin về dự án, hãy chú ý đến cơ sở hạ tầng của khu vực, hệ thống đường xá, cầu cống xung quanh dự án. Các yếu tố về tiện nội ngoại khu cũng nên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên xem xét. Chỉ có như vậy thì bạn mới yên tâm với sản phẩm mà mình đang đầu tư cũng như khả năng sinh lời hoặc đem lại một cuộc sống tiện nghi, hiện đại nhất cho bạn và gia đình.

Tiện ích bất động sản
Không bỏ qua các yếu tố về hạ tầng, tiện ích

Cân nhắc thời điểm đầu tư 

Đầu tư bất động sản sinh lời cao là điều mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên không phải lúc nào đầu tư cũng có thể đạt được lợi nhuận mà bạn cần phải biết được thời điểm nào là thích hợp để tham gia vào thị trường. Đặc biệt là khi không có nhiều kinh nghiệm thì thời điểm đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bạn.

thời điểm đầu tư
Cân nhắc thời điểm đầu tư

Cần hạn chế đầu tư nhà đất hay các loại hình khác khi thị trường bước vào thời điểm nóng sốt. Đây là giai đoạn bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn trước bởi thị trường dễ rơi vào tình trạng sốt ảo hay “bong bóng nhà đất”… Nếu không cẩn thận, bạn dễ bị lừa đảo bởi cò đất, mua sản phẩm không có giấy tờ pháp lý đầy đủ, bị lừa tiền sau khi đặt cọc…Do đó, khi quyết định đầu tư bất động sản thì cần xem xét thời điểm thích hợp khi thị trường ổn định, không có dấu hiệu tăng hay hạ nhiệt đột ngột để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Kết luận

Đầu tư bất động sản luôn đem đến vô vàn cơ hội tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro. Để có thể yên tâm với việc đầu tư của mình, hãy chuẩn bị hành trang thật kỹ, tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường cũng như sẵn sàng tâm lý cho việc đầu tư sắp tới. Như vậy bạn sẽ sớm chinh phục được thị trường hấp dẫn này thôi.

5/5 - (68 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mục lục bài viết

Kiến thức mua nhà
Đăng ký nhận tư vấn đầu tư , mua bán bất động sản