Social

Nhà ở xã hội là gì? Những thông tin cần thiết nếu muốn mua nhà ở xã hội

Loại hình nhà ở xã hội (NOXH) từ lâu không còn xa lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên chỉ vừa mới nghe đến tên gọi, chứ vẫn chưa hiểu thật sự về khái niệm nhà ở xã hội là gì? Cùng những thông tin cần thiết với loại hình nhà ở này. Nếu quan tâm, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu khái niệm nhà ở xã hội là gì? Đây chính là loại hình nhà ở thuộc sở hữu và quyền quản lý của nhà nước hoặc một số thành phần kinh tế cá nhân đầu tư xây dựng. Loại hình nhà ở này có mức giá thấp hơn rất nhiều so với các căn hộ trên thị trường bất động sản. Chính vì thế mà những đối tượng phù hợp luôn mong muốn được sở hữu những ngôi nhà này.

Nhà ở xã hội là gì
Định nghĩa: “Nhà ở xã hội là gì?”

Chỉ với một khoản tài chính vừa phải, bạn đã được sở hữu một căn nhà, thay vì phải vay nợ để mua các kiểu nhà thương mại khác hay phải thuê nhà. Nhà xã hội được xem là một trong những chính sách có ý nghĩa, nhằm mang lại giải pháp an sinh tốt cho cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thông tin đáng quan tâm, đặc biệt là điều kiện và các vấn đề thuộc pháp lý khi mua bán, chuyển nhượng hay cho thuê kiểu nhà ở này. 

Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Luật nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được phép mua nhà ở xã hội ưu tiên như sau:

– Những người có công trong sự nghiệp xây dựng và gìn giữ đất nước: gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng,…

– Hộ gia đình khó khăn ở các khu vực nông thôn, hoặc những nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

– Những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đời sống bấp bênh tại các khu đô thị.

– Các sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật hay các quân nhân và công dân thuộc đơn vị công an và quân đội.

– Những cán bộ, công nhân viên chức nhà nước.

– Những hộ gia đình hay cá nhân nằm trong diện bị thu hồi nhà đất, khu giải tỏa nhưng chưa được đền bù bằng nhà đất. 

Mua nhà ở xã hội có nên hay không?

Vấn đề nhiều người quan tâm là có nên mua nhà ở xã hội hay không? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng xem xét các mặt lợi (ưu điểm) và mặt hạn chế (nhược điểm) của loại hình nhà ở này nhé!

Nếu thuộc đối tượng ưu tiên, bạn nên mua nhà hỗ trợ để được sở hữu lâu dài, ổn định cuộc sống
Nếu thuộc đối tượng ưu tiên, bạn nên mua nhà hỗ trợ để được sở hữu lâu dài, ổn định cuộc sống

Ưu điểm

Giá rẻ và chính sách thanh toán ưu tiên

Ưu điểm nổi bật nhất của loại hình nhà ở này chính là giá thành rẻ. So với nhiều căn hộ khác trên thị trường thì giá của NOXH được xem là rẻ nhất. Giá rẻ nhưng chúng lại được xây dựng dạng chung cư ở các khu đô thị tương đối ổn định. Đồng thời chi phí quản lý cũng thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. 

Ngoài ra, khi thanh toán kiểu nhà ở này, bạn có thể thanh toán một lần hoặc chia nhỏ thành các lần tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cá nhân. Một số chính sách thanh toán còn hỗ trợ vay vốn và cho khách hàng gia hạn trả nợ trong thời gian lên đến 5 năm. 

Chất lượng tốt

Ta thường nghe câu “Tiền nào của đó” tuy nhiên với trường hợp này thì hoàn toàn ngược lại. Mặc dù giá rẻ và ưu đãi trong thanh toán nhưng chất lượng của kiểu nhà ở này lại khá tốt. Chưa kể trước khi cho phép mua bán, cho thuê, phải chịu sự kiểm định về chất lượng đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định. Vậy nên bạn có thể an tâm khi sử dụng hệ thống nhà ở được hỗ trợ này nhé.

Mô hình nhà ở chất lượng cao, giá rẻ
Mô hình nhà ở chất lượng cao, giá rẻ

Tiện ích đảm bảo và thiết kế đa dạng

Ưu điểm cuối cùng không quên nhắc đến đó chính là việc tiện ích được đảm bảo trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào từng mức giá mà tiện ích có thể hỗ trợ tối ưu và người mua cũng có quyền trang trí, thay đổi để căn nhà xinh đẹp hơn, mang phong cách riêng biệt của chủ nhà. Điều mà nhiều người còn ưng ý ở các căn hộ này chính là sự thiết kế đa dạng. Tùy vào các dự án và yêu cầu mà các kỹ sư thiết kế sẽ giúp các căn hộ được đẹp và tiện dụng nhất. 

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm đáng kể trên, loại hình nhà ở này cũng không tránh khỏi một số hạn chế nhất định. Bạn có thể căn cứ vào đây để có cái nhìn khách quan nhất trong việc lựa chọn mua hay thuê nhà.

Hạn chế khi mua và sử dụng nhà ở xã hội
Hạn chế khi mua và sử dụng nhà ở xã hội

– Thủ tục làm hồ sơ mua bán, chuyển nhượng khá phức tạp và phải đáp ứng các điều kiện pháp lý quy định.

– Đời sống tiện nghi không xa hoa như một số căn hộ thương mại khác. Thiết kế cũng có sự thống nhất theo các dự án nên ít có sự khác biệt giữa các ngôi nhà trong cùng một hệ thống.

– Không gian diện tích khá hạn chế, thường dao động từ 30m2 – 70m2. Chủ yếu phù hợp với các gia đình có ít thành viên (3-4 người). Các gia đình nhiều thế hệ hay đông thành viên cần lưu tâm vấn đề này.

Từ những mặt ưu điểm và cái nhìn khách quan về hạn chế, hi vọng bạn có thể cân nhắc để lựa chọn và quyết định có nên mua nhà ở xã hội hay không. 

Các vấn đề pháp lý xoay quanh nhà ở xã hội

Dưới đây là các thông tin về pháp lý và quy định dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu hay mua bán nhà ở xã hội. 

Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ

Ngoài việc thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên được quy thì người mua nhà còn phải đáp ứng các điều kiện như: 

– Điều kiện nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình. Chưa mua hoặc thuê nhà thuộc dạng chính sách hỗ trợ. Đang ở trong gia đình có số thành viên lớn nhưng diện tích không đảm bảo.

– Điều kiện cư trú: Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh hoặc khu vực muốn mua nhà ở xã hội.

– Điều kiện thu nhập: Có thu nhập thấp (không thuộc dạng nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên). Hoặc có sổ hộ nghèo, cận nghèo đối với đối tượng quy định.

Các điều kiện này tùy thuộc vào đối tượng mà áp dụng 1,2 hoặc tất cả điều kiện khi mua nhà. 

Quy định chuyển nhượng, thuê mua

Nhà ở xã hội được quy định sở hữu dưới 2 hình thức, sổ hồng lâu dài và 50 năm. Đối với nhà ở sổ hồng lâu dài, sau khi mua và sử dụng 5 năm, người chủ mới được quyền mua bán hoặc chuyển nhượng nhà. Trước thời gian 5 năm, nếu vi phạm trong cho thuê và mua bán sẽ bị xử lý theo quy định.  Đối với nhà ở 50 (hình thức cho thuê) thì không có quyền mua bán. Nếu có nhu cầu thì có thể ủy quyền sử dụng tài sản.

Các vấn đề pháp lý xoay quanh nhà ở xã hội
Các vấn đề pháp lý xoay quanh nhà ở xã hội

Thủ tục hồ sơ mua nhà ở xã hội

Người mua cần gửi bản hồ sơ đầy đủ với các thông tin và chứng minh điều kiện đối tượng đến với chủ dự án. Chủ dự án sẽ xem xét, nếu đúng đối tượng sẽ nhận hồ sơ và lập danh sách gửi lên sở Xây Dựng. Sau thời hạn 15 ngày, Sở không ý kiến thì chủ đầu tư thông báo đến người mua, cùng thỏa thuận ký kết hợp đồng. Chủ đầu tư cũng đồng thời phải đưa danh sách các người sở hữu nhà lên các trang thông tin quy định. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về nhà ở xã hội mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng có thể giải đáp được câu hỏi nhà ở xã hội là gì? Cùng những băn khoăn của những ai có nhu cầu tìm hiểu về loại hình này. Chúc bạn có cái nhìn khách quan, lựa chọn đúng đắn và sở hữu căn nhà như ý. 

5/5 - (99 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mục lục bài viết

Kiến thức mua nhà
Đăng ký nhận tư vấn đầu tư , mua bán bất động sản