Social

Mật độ xây dựng là gì? Cập nhật quy định mật độ xây dựng mới nhất năm 2021

Nếu bạn đang có ý định xây nhà hay có tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng thì có thể đã nghe nhắc đến mật độ xây dựng. Dù lá khái niệm không quá mới mẻ thế nhưng không phải ai cũng hiểu được mật độ xây dựng là gì. Cũng như phân loại, cách tính quy định mới nhất về chỉ số này. Để bạn hiểu hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về mật độ xây dựng, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Mật độ xây dựng là gì?

Trong xây dựng, mật độ xây dựng là một khái niệm quan trọng được ban hành trong trong văn bản Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2019/BXD kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD của Bộ xây dựng.

mật độ xây dựng là gì
Định nghĩa: ” mật độ xây dựng là gì?”

Có thể hiểu mật độ xây dựng (Building Density) chính là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng trên một diện tích lô đất. (Diện tích của khu đất đã bao gồm khu vực cây xanh, sân đường, bể bơi, bãi đỗ xe, không gian mở và cả khu vực không dùng để xây dựng ngay trong khu đất đó).

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng. Dù bạn có ý định thi công bất cứ công trình nào, từ nhà ở, chung cư hoặc biệt thự… 

Mật độ xây dựng thuần

Về khái niệm, có thể hiểu mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của 1 công trình trên tổng diện tích của lô đất. Khác với khái niệm chung, mật độ xây dựng thuần sẽ không bao gồm diện tích của các công trình phụ xuất hiện trong lô đất như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao hay bể bơi, công viên…

Mật độ xây dựng thuần
Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng gộp

Đây là khái niệm thể hiện tỷ lệ diện tích chiếm đất của một công trình trên tổng diện tích của toàn bộ lô đất. Với mật độ xây dựng gộp thì đã bao gồm diện tích của các khu vực như sân thượng, trồng cây xanh và cả những không gian mở. 

Theo đó, mỗi loại mật độ xây dựng lại phù hợp với từng loại hình công trình khác nhau. Với lý do này mà bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng. Xác định được mô hình công trình phù hợp để áp dụng mật độ xây dựng một cách chính xác nhất. 

Lưu ý, ngoài 2 loại mật độ xây dựng kể trên thì khái niệm này còn được phân loại dựa trên đặc điểm của các công trình. Với cách phân loại này thì mật độ xây dựng bao gồm các nhóm như sau: Mật độ xây dựng chung cư, biệt thự, nhà phố và nhà ở. 

Ý nghĩa của mật độ xây dựng là gì?

Đây có lẽ là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc bởi dù thi công bất cứ công trình nào thì yếu tố này luôn được quan tâm hàng đầu. Để trả lời cho câu hỏi này, cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết này nhé.

ý nghĩa của mật độ xây dựng
Ý nghĩa của mật độ xây dựng

Theo khái niệm, mật độ xây dựng chính là con số trực quan giúp đơn vị thi công có thể xác định được diện tích đất dùng cho việc sinh hoạt. Chỉ khi tuân thủ được mật độ xây dựng chuẩn thì không gian sống tại dự án đang thi công cũng trở nên rộng rãi, khoa học hơn. Đặc biệt với những công trình lớn như khu dân cư, cao ốc thì chỉ số này còn giúp tạo ra công trình đáp ứng được nhu cầu chung của cư dân mà vẫn đảm bảo được sự bố trí hợp lý của không gian sống. Tạo nên sự thoải mái cho mọi người trong đời sống hằng ngày.

Với tầm quan trọng kể trên, mật độ xây dựng còn chính là sự thể hiện rõ ràng nhất cho giá trị mà một công trình có thể đem lại cho cư dân cũng như cộng đồng. Yếu tố này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, văn minh mà đơn vị thực hiện công trình cũng như của chủ đầu tư.

Bên cạnh ý nghĩa về mặt đời sống, mật độ xây dựng còn là yếu tố được quy định rõ trong các văn bản pháp luật. Do đó mà chỉ số này còn là cơ sở để xử phạt các trường hợp xây dựng trái phép, không có quy hoạch phù hợp. Với ý nghĩa này, bất cứ chủ đầu tư hay gia chủ nào cũng cần phải chú ý đến yếu tố mật độ xây dựng cho công trình mà mình đang triển khai.

Cách tính mật độ xây dựng

Để thi công dự án một cách chuẩn xác nhưng vẫn tiết kiệm thời gian thì việc tính toán mật độ xây dựng là điều mà bạn cần tham khảo. Dù cho đó là công việc của bên thi công thì ban cũng cần tìm hiểu để chắc chắn rằng đơn vị thực hiện đang làm đúng với quy trình. Sau đây là cách tính mật độ xây dựng được quy định trong quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ Xây dựng:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình (m2) / Tổng diện tích của lô đất xây dựng (m2) x 100%.

Trong đó, diện tích chiếm đất của công trình xây dựng phải được tính theo hình chiếu của công trình đó. Trường hợp nhà phố hay nhà liền kề có sân vườn thì không tính theo cách này. Lưu ý, diện tích chiếm đất của một công trình không bao gồm diện tích của khu vui chơi, bể bơi hay sân thể thao…

Quy định mật độ xây dựng năm 2021

Quy định mật độ xây dựng năm 2021
Quy định mật độ xây dựng năm 2021

Quy định về mật độ xây dựng trong năm 2021 được phân loại cụ thể như sau:

Quy định đối với nhà tại thành phố

Đối với nhà tại thành phố, ngoài các quy định về chiều cao và độ vươn của ban công thì bạn cần chú ý đến chiều dài lộ giới, cụ thể như sau:

 • Chiều dài lộ giới từ 20m thì độ vươn tối đa là 1,4
 • Chiều dài lộ giới từ 12m – 20m thì độ vươn tối đa là 1,2
 • Chiều dài lộ giới từ 6m – 12m thì độ vươn tối đa là 0,9

Tại thành phố, khi xây dựng công trình còn cần phải tuân thủ các quy định dưới đây:

 • Đường nhỏ hơn 20m chỉ được phép xây loại nhà 2 tầng hoặc lửng, trệt
 • Đường lớn hơn 20m thì có thể xây trên 4 lầu cùng lửng, trệt và sân thượng
 • Đường có lộ giới dưới 7m thì chỉ được xây dựng lửng, trệt, sân thượng và 2 tầng
 • Trong trường hợp nhà có hẻm thì không nên xây dựng sân thượng ở phía trên cùng

Quy định đối với nhà tại nông thôn

Đối với nhà tại nông thôn, mật độ xây dựng (mđxd) được quy định rất rõ ràng:

 • Nếu lô đất có diện tích chỉ 50m2 thì mđxd tối đa là 100%
 • Lô đất có diện tích 75m2 thì mđxd là 90%
 • Diện tích lô đất là 100m2 thì mđxd cho công trình giảm xuống còn 80%
 • Khi diện tích lô đất tăng 200m2 thì tỷ lệ này chỉ còn lại là 70%

Tương tự như vậy, khi diện tích của lô đất là 300m2, 500m2 và 1000m2 thì mđxd giảm xuống tương ứng với các tỷ lệ là 50%, 40% và 30%.

Kết luận

Có thể thấy, dù là một khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng mật độ xây dựng bao gồm rất nhiều nội dung liên quan đáng chú ý và có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều công trình. Do đó, khi bắt đầu xây dựng bất cứ một công trình nào, hãy tìm hiểu về yếu tố này thật kỹ để đảm bảo đáp ứng được quy định của pháp luật cũng như đem đến một không gian sống hoàn hảo nhất cho mình và gia đình nhé!

5/5 - (108 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mục lục bài viết

Kiến thức mua nhà
Đăng ký nhận tư vấn đầu tư , mua bán bất động sản